3 hành động khiến bạn học ngữ pháp tiếng anh không hiệu quả

03/04/17
loading...

Khi bắt đầu học ngoại ngữ, có rất nhiều bạn lựa chọn rằng học ngữ pháp, những cấu trúc câu khá phức tạp, khá dài dòng, quá khó để học. Ngữ pháp là một yếu tố vô cùng khô khan của ngoại ngữ, vô cùng buồn tẻ, giống như một quy tắc cố định, cứng nhắc và đòi hỏi con người phải nhớ, không có cách nào có thể cảm nhận, có thể tiếp cận dễ dàng hơn. Từ những suy nghĩ này cộng thêm những hành động đã tạo nên một rào cản và vách ngăn suy nghĩ làm cho bạn học không vào.


Một trong những ngoại ngữ mà bạn đang áp dụng đó chính là tiếng Anh và tất yếu, tiếng Anh sẽ luôn luôn tồn tại ngữ pháp. Cùng xem lại 3 hành động khiến bạn học ngữ pháp cơ bản tiếng Anh không hiệu quả cho dù bạn có rất nhiều tài liệu ngữ pháp tiếng Anh và tìm cách khắc phục ngay nhé! 

(3 hành động khiến bạn học ngữ pháp tiếng Anh không hiệu quả )

1.  Dán mắt vào học công thức cố định


Đại đa số người muốn học tiếng Anh và đặc biệt là học ngữ pháp cơ bản tiếng Anh muốn sử dụng những công thức hay những quy tắc ngữ pháp sẵn có, đơn giản là không phải suy nghĩ và có sẵn, chỉ việc học và vận dụng.


Vô vàn và đầy rẫy những tài liệu ngữ pháp tiếng Anh. Có sẵn rồi, bạn mong muốn chỉ học thôi. Cứ như thế, bạn chăm chú vào những công thức, những quyển sách dài miên man, những tài liệu ngữ pháp vô tận. Cứ như một con rối, bạn học lần lượt từ đầu đến cuối và áp đặt suy nghĩ rằng chắc chắn học xong những kiến thức đó sẽ sử dụng thành thạo được tiếng Anh. Nhưng chính hành động này đã khiến bạn càng học càng rối, càng học càng rơi vãi.

Hành động này thực sự hiệu quả khi bạn có khả năng trí nhớ tốt. Nhưng thời gian bạn dành cho yếu tố này sẽ mất nhiều, bạn phải lắm ghép những từ vựng, áp dụng chính xác từng cấu trúc. Như vậy, hành động này dẫn bạn đến một hệ quả là tiêu tốn thời gian quá nhiều mà không biết vận dụng tính hiệu quả đến đâu.


2.  Hành động hình thành từ tư tưởng, ngữ pháp không cần thiết, chỉ học những cái thường xuyên dùng, còn lại bỏ qua


Việc hình thành suy nghĩ “ không sử dụng thì học làm gì?” không phải là câu chuyện chưa từng xảy ra. Rất nhiều bạn đã theo cách này khi học ngữ pháp tiếng Anh. Với hành động này bạn có thể tiết kiệm thời gian và bạn tận dụng được những kiến thức cần thiết hơn là phải dồn nén và chia đều trí não của mình.


Nhưng nếu như bạn cho rằng một lượng tài liệu ngữ pháp tiếng Anh không cần thiết và đương nhiên bạn không cần học, bạn sẽ bỏ qua. Có thể, vào trường hợp nào đó, bạn không có kiến thức của ngữ pháp đó, bạn giải quyết vấn đề như thế nào.


Bạn chỉ thu gọn mình và khám phá một lượng tài liệu ngữ pháp tiếng Anh kèm theo đó là những bài tập thực hành, những kiến thức bổ trợ, những phần thực hành ngữ pháp cơ bản tiếng Anh này chỉ là một phần nhỏ trong kho tài liệu ngữ pháp rộng lớn ngoài kia.


3.  Nắm chắc cốt lõi ngữ pháp nhưng bỏ qua những trường hợp ngoại lệ


Dù ngữ pháp cơ bản tiếng Anh có nhiều quy tắc chuẩn mực như thế nào đi nữa thì bất cứ điều gì cũng có ngoại lệ. Với những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh “ chẳng giống ai” thì bạn phải đối chiếu với quy luật thông thường của ngữ pháp.


Cốt lõi của cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh có thể giống nhau nhưng khi vấp phải trường hợp ngoại lệ này, bạn cần áp dụng đúng quy luật của nó.


Với 3 hành động “ sơ xuất, cẩu thả” này sẽ cản trở bạn học ngữ pháp tiếng Anh càng ngày không hiệu quả. Làm gì để khắc phục những cấu trúc ngữ pháp này, liệu có giải pháp nào không?


Bạn hãy thử trải nghiệm giải pháp chinh phục ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả bằng sơ đồ tư duy ngữ pháp hiệu quả của IOStudy nhé