5 bước cơ bản học ngữ pháp Tiếng Anh một cách hiệu quả

10/02/18
loading...

Nếu được hỏi là phần nào trong Tiếng Anh khô khan và khó học nhất thì chắc chắn câu trả lời của tôi sẽ là "Ngữ pháp Tiếng Anh", và tôi có thể tự tin khẳng định rằng có rất nhiều người có cùng suy nghĩ với mình. Vì sao lại vậy? Như bạn biết đấy, ngữ pháp Tiếng Anh là một loạt các quy tắc và công thức, muốn sử dụng đúng bạn cần phải học thuộc và nắm chắc các quy tắc này. Nhưng vẫn chưa đủ đâu, vì có ti tỉ thứ gọi là BẤT QUY TẮC và điều bạn cần phải làm đó là học thuộc. Dưới đây là bài sưu tầm về 5 bước học ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé, rất hữu ích đấy!

Bước 1: Học các thành phần của câu

Tất cả những từ đơn lẻ trong Tiếng Anh đều được xếp vào các nhóm thành phần câu nhất định – parts of speech. Các công thức và quy tắc ngữ pháp đều được xây dựng trên nền tảng này, một khi bạn hiểu rõ về chức năng của mỗi từ, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc sử dụng chúng để ghép câu đúng cú pháp và hiểu được đúng các quy tắc ngữ pháp cơ bản Tiếng Anh khác. Tiếng Anh có 8 nhóm thành phần câu như sau:

  • Nouns (danh từ)
  • Pronouns (đại từ)
  • Verbs (động từ)
  • Adjectives (tính từ)
  • Adverbs (trạng từ)
  • Prepositions (giới từ)
  • Conjunctions (liên từ)
  • Interjections (thán từ)

 

Bước 2: Tập ghép câu

Thật là một điều tuyệt vời nếu bạn hiểu hết được nghĩa của từ, nhưng thú vị sẽ tăng lên gấp bội khi bạn ghép được chúng lại với nhau để tạo thành câu hoàn chỉnh. Đây là bước tiếp theo trong lộ trình học ngữ pháp cơ bảnTiếng Anh.

Một câu có thể coi là một gói các từ vựng được sắp xếp hợp lý để diễn đạt một suy nghĩ hoàn chỉnh của con người. Tất cả các câu hoàn chỉnh đều có a subject (một chủ ngữ, có thể là người hoặc vật), a verb (một động từ- chỉ trạng thái  hoặc hành động). Về cơ bản, các câu luôn được vẽ dưới dạng sau:

Someone or something doing or being something

(Một người hoặc cái gì làm hoặc đang làm gì)

Hãy luôn nhớ quy tắc nhỏ này để tạo câu bạn nhé!

Bước 3: Học về các cụm từ          

Trong ngữ pháp cơ bản Tiếng Anh, Cụm từ (phrase) gồm hai hay nhiều từ luôn đi cùng nhau và có nghĩa, nếu bạn để ý sẽ thấy rằng chúng ta sử dụng chúng thường xuyên trong giao tiếp. Cụm từ là một nhóm từ và có ý nghĩa như là một quần thể riêng lẻ. Có rất nhiều loại cụm từ khác nhau như noun phrases (cụm danh từ), verb phrases (cụm động từ)...

Hãy xét ví dụ sau:

Chúng ta có 3 từ riêng lẻ màu xanh nhưng khi chúng đi cùng nhau chúng hợp nhất là môt thành phần trong câu, đảm nhiệm chức năng như là một động từ, do đó được gọi là cụm động từ.

Bước 4: Học về các mệnh đề

Clauses (mệnh đề) lại là những quần thể khác của ngôn ngữ, và nhiệm vụ tiếp theo khi học ngữ pháp đó là việc này. Giống như câu, tất cả các mệnh đề đều gồm a subject (một chủ ngữ) và a verb (một động từ). Những mệnh đề có thể đứng một mình ta gọi là independent clause (mệnh đề độc lập) và những mệnh đề cần có thêm thông tin để giải thích được gọi là dependent clause(mệnh đề phụ thuộc), ví dụ:

  • I drink coffee. → independent clause (mệnh đề độc lập) vì nó diễn tả một ý nghĩa hoàn chỉnh
  • I can’t sleep because I drink coffee.→ dependent clause(mệnh đề phụ thuộc) vì “because I drink coffee” diễn tả một ý nghĩa không trọn vẹn.

Bước 5: Củng cố và bổ sung lại kiến thức cơ bản Tiếng Anh một cách thường xuyên

Đây là bước cuối cùng tổng hợp lại các kiến thức về ngữ pháp cơ bản Tiếng Anh, hãy thường xuyên thực hành để nhận thức rõ các thành phần ngữ pháp có mối liên hệ với nhau như thế nào. .Đừng quên là thường xuyên làm các bài tập ngữ pháp nhé. Khi bạn đã hiểu rõ về chúng, bạn sẽ thấy đam mê và muốn vận dụng chúng một cách tốt nhất!.

Để học ngữ pháp hiệu quả, nhớ nhanh, nhớ lâu và không nhàm chán, hãy thử phương pháp học ngữ pháp cơ bản Tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy mindmap tại đây bạn nhé!