5 khó khăn lớn nhất khi học Tiếng Anh

12/03/18
loading...

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu, chính vì lẽ đó mà rất nhiều người trên toàn thế giới chọn học Tiếng Anh để có cơ hội học tập và làm việc tốt hơn. Khi học Tiếng Anh, bạn phải đối diện với rất nhiều thách thức như ngữ pháp, từ vựng hay cách phát âm Tiếng Anh chuẩn, nhưng nếu bạn hiểu được những điều này, bạn sẽ nắm được chìa khóa thành công.Dưới đây là 5 trong những khó khăn lớn nhất mà mọi người phải đối mặt khi học cách nói và viết tiếng Anh:

Ngữ pháp Tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh rất phức tạp, khó nhớ, khó học và đặc biệt là rất khó sử dụng và vận dụng linh hoạt vào từng ngữ cảnh một cách hợp lý. Ngữ pháp Tiếng Anh có rất nhiều quy tắc chưa kể vô số mục nằm ngoài quy tắc đó, ví dụ như các danh từ số nhiều thường thêm s, es nhưng có những danh từ đặc biệt (nằm ngoài quy tắc này) như teeth (những chiếc răng), mice (những con chuột). Học ngữ pháp Tiếng Anh giống như học lái xe, bạn có thể học tất cả các quy tắc và quy định, nhưng bạn sẽ không giỏi trừ khi bạn thực hành. Ngữ pháp rất quan trọng, việc sử dụng sai ngữ pháp có thể gây nhầm lẫn và thay đổi ý nghĩa của những gì bạn đang giao tiếp. Cho nên rất nhiều người học luôn ám ảnh phần này và mất rất nhiều thời gian để học tập.

Từ vựng

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ có số lượng từ vựng nhiều nhất thế giới, bên cạnh đó từ vựng Tiếng Anh mang tính đa nghĩa cao và ứng với mỗi ngữ cảnh các từ sẽ biến thể linh hoạt mà đôi khi trường nghĩa nằm ngoài phạm vi bạn biết. Ví dụ như từ run có đến 179 nghĩa ,đóng vai trò là động từ, danh từ, cụm động từ và thành ngữ.  Ứng với mỗi ngữ cảnh từ run mang hàm nghĩa khác nhau. Ví dụ:

  • -She runs much faster than he does. ( Cô ấy chạy nhanh hơn anh ấy nhiều)
  • -Keep clear of the machines while they're running. (Hãy hiểu rõ về máy móc khi chúng đang vận hành)
  • -By this time all the wells had run dry. (Đến thời gian này những chiêc giếng đã trở nên khô cạn)

Chính vì lẽ này khối lượng từ vựng Tiếng Anh mà bạn cần học để thành thạo ngôn ngữ này sẽ lớn hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác

(Để mở rộng vốn từ Tiếng Anh, mời các bạn tham khảo 10 cách học từ vựng Tiếng Anh hữu ích tại IOStudy)

Tiếng lóng

Ngôn ngữ luôn phát triển từng ngày vì thế mà phát sinh những từ LÓNG được sử dụng rộng rãi trong văn nói mang một ý nghĩa đặc biệt trong một ngữ cảnh nào đó.

Với từ vựng tiếng Anh, mặc dù bạn đã học hết nhưng chưa chắc bạn đã nắm được hết nội dung các cuộc hội thoại hoặc phản ứng linh hoạt khi người bản ngữ sử dụng tiếng LÓNG trong giao tiếp. Cho nên để thành thạo ngôn ngữ này mọi người thường có xu hướng chọn cho mình môi trường sống và làm việc có nhiều yếu tố nước ngoài như: đồng nghiệp, chuyên gia hay giáo viên là người  bản xứ.

Phát âm

Biết cách phát âm Tiếng Anh chuẩn tất cả các từ là rất khó. Những người nói tiếng Anh đã được dạy điều này từ khi còn nhỏ một cách tự nhiên, đó là cách mà họ phát âm chữ "k" trong "knight", hay chữ “th” trong từ “thanks”. Những người học Tiếng Anh thường gặp phải các vấn đề về âm cuối, âm gió, trọng âm vì đơn giản việc phát âm Tiếng Anh chuẩn khác hoàn toàn với ngôn ngữ mà họ đang nói.  Cơ miệng, cơ hàm hoạt động theo một quy luật khác hẳn với ngôn ngữ của họ nên gây ra hiện tượng tạo không rõ. Vì vậy các tốt nhất để nói Anh chuẩn đó là học cách tạo âm giống với người bản ngữ.

(Để hoàn thiện phát âm Tiếng Anh, mời các bạn tham khảo cách học phát âm theo phương pháp tách âm tại IOStudy)

Các biến thể trong tiếng Anh

Các biến thể trong các hình thức khác nhau của tiếng Anh thường gây khó hiểu. Ví dụ, sự khác biệt giữa ngôn ngữ chính thức và không chính thức hoặc giữa ngôn ngữ nói và viết luôn làm chúng ta lung túng. Điều này dẫn đến việc người học sử dụng từ không đúng ngữ cảnh đặc biệt trong các bài luận. Ví dụ như cụm I think thường dùng trong văn nói sẽ không được đánh giá cao trong các bài viết, thay vào đó In my opinion  là cách viết lý tưởng mặc dù chúng đều diễn tả cùng 1 ý nghĩa là diễn đạt quan điểm các nhân

Nói tóm lại, để thành thạo được Tiếng Anh và vận dụng hiệu quả vào giao tiếp, điều đầu tiên người học nên làm đó là hiểu về những khó khăn mà bạn có thể gặp phải và từ đó lên kế hoạch học tập cho mình. Chúc các bạn có kết quả học tập cao nhất!