5 Thách thức kinh điển khi học tiếng Anh

22/01/18
loading...

#1. Ngoại lệ, ngoại lệ, ngoại lệ!

Dường như tất cả ngữ pháp và quy tắc về cách phát âm tiếng Anh đều có ngoại lệ. Một trong những quy tắc rất phổ biến với người bản ngữ đó là ‘i’ đứng trước ‘e’ ngoại trừ sau ‘c’, quy tắc đã đưa ra một cách phát âm khác của những từ như ‘believe’ và ‘receipt’, mặc dù có vẻ như không hẳn đúng! Thậm chí cách thành lập số nhiều cũng có những lý do huyền bí – box -> boxes, nhưng ox -> oxen.

#2. Bản chất lôgic của ngôn ngữ lại không lôgic

 

Để hiểu được phần này thì thực sự là một thử thách đặc biệt. Với những mẫu thuẫn, những ngoại lệ ở mọi khía cạnh, ngữ pháp, ngữ âm và các quy tắc về cách phát âm tiếng Anh có thể gây trở ngại cho người học. Ví dụ, ‘pineapples’ không có ‘pine’ cũng không có ‘apples’ trong nó. Getting ‘on’ a plane, nhưng thực tế là getting ‘in’. ‘You recite at a play but play at a recital’.  Thậm chí là gây khó hiểu giữa các câu có điểm chung, dẫn đến việc đa nghĩa và gây nhiều nhầm lẫn.

#3. Mối liên kết giữa cách viết và cách phát âm tiếng Anh rất mong manh

Tuy nhiên, ở một khía cạnh học tập khác, phát âm tạo nên một thử thách cho người học khi học nói một ngôn ngữ nào đó. Nhiều từ cách viết giống nhau nhưng lại được phát âm một cách hoàn toàn khác. ‘bough’ (được phát âm là ‘bow’) và ‘through’ (được phát âm là ‘thru’) là 2 trong vô số những ví dụ.

Ngữ âm thường không đáng tin cậy về sự liên kết giữa phát âm từ với cách viết chính tả của chúng, điều đó cũng có nghĩa là trong nhiều trường hợp bạn phải bắt đầu việc ghi nhớ chúng. Tiếng Anh có một nền tảng phong phú về nguồn gốc ngôn ngữ giao thoa - tiếng Đức, Latin và tiếng Pháp chẳng hạn, dẫn đến việc tạo ra một từ nguyên gốc đa dạng. Việc học nguồn gốc của những từ đặc biệt sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng tốt hơn.

Những sự khác biệt về cách phát âm tiếng Anh giữa các nước nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất khiến cho việc học phát âm và học nói càng đòi hỏi sự khéo léo hơn. Phát âm và ngữ điệu, cũng như tiếng lóng địa phương, là một chứng minh cho những trắc trở đối với người mới học.

#4. Từ đồng nghĩa: không phải lúc nào cũng có thể hoán đổi cho nhau!

Mặc dù các từ đồng nghĩa được nhóm với nhau trong từ điển, không có nghĩa là chúng có thể hoán đổi cho nhau.

Ví dụ, bạn có lẽ sẽ miêu tả sự chuyển động của một vũ công múa ba lê là ‘elegant’. Nếu bạn tìm từ đó trong phần đồng nghĩa, bạn sẽ tìm thấy ‘chic’ và ‘fashionable’ được liệt kê ở đây. Tuy những từ này không phù hợp trong ngữ cảnh này, nhưng sẽ phù hợp hơn khi thảo luận về xu hướng quần áo.

#5. Trật tự từ phức tạp

Đây là một thứ bẩm sinh với người bản ngữ nhưng lại rất khó học đối với người học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2. Trật tự từ cũng là một khía cạnh phi lô-gic khác trong tiếng Anh, như các quy tắc thay đổi với bổ sung, sự sắp xếp chủ ngữ, tân ngữ, trạng từ và tính từ, cũng như mệnh đề và các thì. Học trật tự từ theo bất kỳ cách nào cũng đều rất khó, và có xu hướng dễ dàng hơn khi kết hợp với hoạt động nói tiếng Anh thường xuyên và tiếp xúc với nó hàng ngày.

Đừng bỏ cuộc bởi những khó khăn trên! Tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị và rất đáng học, nó giúp bạn mở được nhiều cánh cửa trong cuộc sống của bạn.
Hãy đăng ký ngay tại đây để học tiếng Anh đơn giản và thú vị ngay hôm nay.