6 Lỗi phổ biến người học tiếng Anh hay mắc phải

29/01/18
loading...

Với khoảng 1 tỷ người học tiếng Anh trên toàn thế giới thì tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 2. Sự thật là hàng triệu người bản ngữ của tất cả các ngôn ngữ đã thông thạo tiếng Anh nhằm phục vụ cho thương mại, gia đình, hay những lý do cá nhân. Nhưng bạn sẽ không thể đạt được đến độ trôi chảy mà không phải trải qua bất kỳ khó khăn nào. Dưới đây là tổng hợp những lỗi cơ bản người học tiếng Anh hay mắc phải.

1. Dùng sai giới từ

 

Tiếng Anh bao gồm 150 giới từ (theo ước tính thậm chí còn nhiều hơn), do đó việc người học dùng sai một giới từ nào đó là điều rất dễ hiểu. Những giới từ này có nhiều nghĩa chồng chéo lên nhau, giới từ ‘in, at, on’ là những giới từ thường được dùng sai nhiều nhất.

2. Nhầm lẫn giữa các tính từ giống nhau

 

Trong tiếng Anh có rất nhiều tính từ tương đồng nhau về cả nghĩa và dạng thức, chẳng hạn như bored/ boring hay interested/ interesting. Những cặp tính từ này được phân biệt chỉ bằng một vài chữ cái, nên rất dễ bị dùng sai.

3. Quên cách sử dụng những đại từ đặc trưng về giới

Với rất nhiều ngôn ngữ, đại từ tân ngữ ( ví dụ như ‘him’, ‘her’) và các đại từ sở hữu (ví dụ, ‘his’ ‘hers’) là giống nhau. Chẳng hạn, trong tiếng Tây Ban Nha, ‘his book’ và ‘her book’ đều được viết là ‘su libro’. Vì vậy việc ghi nhớ những đại từ này trong tiếng Anh và phải nhớ về giống có thể là một thử thách cho nhiều học sinh. Thường thì, người học sẽ thường được gợi ý sử dụng giống đực, một ví dụ điển hình được dạy như một dạng mặc định.

4. Đặt sai trật tự từ trong câu hỏi

 

Cấu trúc trong câu hỏi tiếng Anh là một thử thách. Ở nhiều ngôn ngữ, bạn chỉ đơn giản thêm dấu hỏi chấm ở cuối câu là câu của bạn trở thành câu hỏi. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, khi đặt câu hỏi thường kéo theo việc thay đổi trật tự từ. Đặc biệt, phải kể đến sự đảo ngữ giữa chủ ngữ và trợ động từ, nghĩa là chủ ngữ (như ‘you’) và động từ bổ trợ (như ‘are’) hoán đổi vị trí, vì vậy câu trần thuật ‘You are going to the store’ thành ‘Are you going to the store?’ khi nó được chuyển thành câu hỏi. Việc này rất dễ bị quên, do đó người học thường tạo ra cách học như ‘You are going to the store?’.

5. Lược bỏ các chủ ngữ giả

Một đặc điểm riêng biệt của tiếng Anh đó là mọi câu đều cần một chủ ngữ, thậm chí cả khi nó không có nghĩa. Ví dụ, trong câu ‘It is necessary in English to always have a subject’, từ ‘it’ được gọi là chủ ngữ giả: ‘It’ không mang bất kỳ một nghĩa nào, và đơn giản nó chỉ tồn tại để đảm bảo câu đó có một chủ ngữ. Đây là một khái niệm ngữ pháp trừu tượng, và do đó người học thường xuyên gặp trở ngại với nó. Việc người học lược bỏ chủ ngữ giả là rất phổ biến, câu sẽ có dạng giống như ‘Is raining’ hoặc ‘Is very interesting’.

6. Cách dùng mạo từ khi nào và như thế nào

Tiếng Anh có 3 mạo từ: ‘the’, ‘an’, và ‘a’, chúng đứng trước danh từ và thường làm người học nhầm lẫn. Bất kỳ giáo viên tiếng Anh nào cũng biết, việc giải thích các quy tắc một cách rõ ràng là điều cực kỳ khó, chẳng hạn như cách dùng ‘the’ và ‘a’ – và chúng có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Điều này đặc biệt khó với những người học mà tiếng mẹ đẻ không có mạo từ, ví dụ như tiếng Trung.

Từ giới từ đến mạo từ, đại từ, tính từ, có rất nhiều mảng ngữ pháp dễ mắc lỗi khi học tiếng Anh! Tuy nhiên, đừng để điều này làm bạn nản chí – vì với bất kỳ ngôn ngữ nào, luyện tập tạo nên sự thành công. Hãy bắt đầu với việc nói tiếng Anh nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể và vô tư mắc lỗi.

Từ đó, ta có thể thấy tầm quan trọng của việc học ngữ pháp trong tiếng Anh như thế nào!

Học ngữ pháp hiệu quả bằng sơ đồ tư duy mindmap tại IOStudy để trải nghiệm sự khác biệt.