Cho con học tiếng Anh từ sớm, cha mẹ đầu tư thế nào cho đúng?

31/07/19
loading...

Hiện có rất nhiều bố mẹ muốn đầu tư cho con học tiếng Anh ngay từ bé. Bản thân là giáo viên, mình thấy rất là mừng. So với thế hệ như mình và bố mẹ của các con trước đây, bây giờ các con đã có điều kiện hơn để tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Mừng là vậy, nhưng cũng không khỏi lo lắng vì có nhiều bố mẹ đã đầu tư rất nhiều tiền bạc mua các khoá học đắt tiền ở trung tâm, mất công đưa đón đêm hôm, săn lùng tài liệu/đề thi… nhưng hiệu quả học tiếng Anh của con không thay đổi là bao nhiêu.

Dưới đây có thể là những sai lầm mà bố mẹ mắc phải:

  • Không xác định rõ mục đích học tiếng Anh của con trước khi đăng ký học: bố mẹ muốn con đạt điểm tiếng Anh cao ở trường? hay bố mẹ muốn cho con cải thiện phản xạ giao tiếp & khả năng phát âm đúng? Nếu không xác định rõ, có thể dẫn đến tình trạng con ngồi nhầm lớp.
  • Học theo phong trào: thấy con nhà khác học, mình cũng cố gắng đăng ký cho con học. Tuy nhiên mục đích học và năng lực của mỗi bé là khác nhau.
  • Chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp & từ vựng để đạt điểm cao: Đây là sai lầm lớn của nhiều phụ huynh mắc phải trong quan niệm học tiếng Anh của con. Với nhiều phụ huynh, con giỏi tiếng Anh đồng nghĩa với việc điểm tiếng Anh ở trường cao hơn nhiều bạn. Nhưng trên thực tế, nhiều bạn điểm cao vẫn không thể nói được 1 câu tiếng Anh đơn giản, hay phát âm từ tiếng Anh đúng. Bản chất của tiếng Anh là công cụ ngôn ngữ phục vụ giao tiếp. Liệu con đạt điểm cao ở trường nhưng không sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày ở mức cơ bản thì có gọi là giỏi tiếng Anh?
  • Học tiếng Anh nghĩa là ngồi làm bài tập: mình chứng kiến nhiều cha mẹ học sinh đầu tư nhiều sách bài tập, tài liệu để con làm thêm, học thêm ở nhà. Coi tiếng Anh là một môn học như các môn khác, với lượng bài tập nhiều, không có ứng dụng thực tế vào đời sống làm các em cảm thấy nặng nề, vô vị và dẫn đến tâm lý chán nản đối với tiếng Anh.

Tuy vậy, không phải là quá muộn. Các bậc cha mẹ vẫn có thể cải thiện tình hình bằng những cách như sau:

  1. Đầu tiên, cha mẹ nên xác định lại vai trò của tiếng Anh đối với con: không nên coi tiếng Anh là một môn học khô khan, hãy coi đó là công cụ ngôn ngữ phục vụ cho mục đích giao tiếp sau này của các con. Một khi thay đổi được quan niệm về tiếng Anh, cha mẹ sẽ thấy để học được tốt, các con sẽ cần tiếp xúc thường xuyên với môi trường ngôn ngữ tiếng Anh, đặc biệt là tiếp xúc với các giáo viên nước ngoài giỏi.
  2. Thử mô hình học tiếng Anh trực tuyến: Mình hiểu hiện nay ở các khu vực tỉnh xa, tỉnh lẻ không có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các giáo viên nước ngoài giỏi do việc thiếu hụt một lượng giáo viên nước ngoài ở các trung tâm. Các giáo viên nước ngoài giỏi thường cũng ít khi chịu về các tỉnh xa để dạy. Để giải quyết vấn đề này, học trực tuyến là một phương án tốt. Cha mẹ nên cho con tham gia các khoá học tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài như của Chip Chip (https://chipchip.edu.vn). Chỉ cần con được trang bị máy tính hoặc iPad, có kết nối mạng là con có thể được học với giáo viên nước ngoài chất lượng tốt ngay tại nhà mình hàng ngày. Vì học 1 kèm 1 nên giáo viên cũng dễ dàng điều chỉnh mức độ học tập cho phù hợp và sửa các điểm yếu về tiếng Anh cho các bé. Cha mẹ cũng không phải vất vả đưa đón trung tâm mà không biết chất lượng thực tế ra sao.
  3. Cha mẹ học cùng con: Đồng ý đây là việc khó đối với phụ huynh do điều kiện thời gian hạn chế và một phần chính là “ngại học”. Tuy vậy nếu bố mẹ chịu khó cùng học với con tại nhà thì con cũng sẽ có môi trường để rèn luyện tương tác. Được bố mẹ học cùng, con cũng sẽ hứng thú và có ý thức hơn với việc học tiếng Anh.

Trên đây là một số chia sẻ của mình. Welcome các ý kiến của phụ huynh và các thầy cô về vấn đề học thêm tiếng Anh của các con ở bên dưới.