4 sự thật về việc học tiếng anh

04/03/17
loading...

Rất nhiều người học tiếng Anh cảm thấy thất vọng và chán nản khi nhận thấy quá trình học tiếng Anh không đơn giản như mình nghĩ.

Nếu như bạn là người học tiếng Anh và thuộc nhóm người dễ chán nản và thất vọng về khả năng học tiếng Anh của mình, thì bài viết này dành cho bạn. Dưới đây là 4 sự thật mà bạn cần biết:

1.Tự tin không đồng nghĩa với việc nói trôi chảy.

“Mọi người nói tiếng Anh tốt hơn tôi”

Nếu như bạn từng có hoặc đang có tư tưởng này thì hãy nhận định lại ngay nhé. Không phải ai cũng nói tiếng Anh tốt hơn bạn. Bạn định nghĩa như thế nào là tốt hơn?

Nhiều người có thể nói tiếng Anh tự tin hơn bạn, nhưng điều đó không có nghĩa rằng tiếng Anh của họ tốt hơn bạn. Một số người chỉ tự tin nói tiếng Anh hơn bạn mà thôi! Tự tin là thứ tuyệt vời nếu bạn sở hữu nó. Tuy nhiên sự tự tin không đồng nghĩa với việc nói lưu loát. Họ có thể nói rất tự tin nhưng lại mắc rất nhiều lỗi. Đó là điều không có gì phải bàn cãi. Hẳn là bạn đã từng nghe câu:

“So sánh là kẻ cắp của niềm vui” – Theodore Roosevelt

Mỗi người có những mục đính khác nhau. Có người học tiếng Anh như một niềm vui, vì vậy họ có thể xem các chương trình tivi hay những bộ phim. Một số khác thì muốn tăng khả năng nói tiếng Anh ở trình độ thông thạo để đáp ứng nhu cầu công việc của mình. Một số khác thì muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh. Và có những người thì muốn nói được như người bản ngữ. Hãy đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn bằng chính những mục tiêu của bạn, chứ không phải bằng việc bạn nghĩ người khác nói tiếng Anh như thế nào.

2. Người bản ngữ thường không quan tâm đến việc bạn mắc lỗi trong khi nói

“Tôi sợ nói chuyện với người bản ngữ vì tôi không muốn họ nhận ra lỗi phát âm của tôi.”

Người bản ngữ sẽ không quan tâm đến việc bạn mắc lỗi trong khi nói (bởi người bản ngữ đôi khi cũng mắc lỗi!), hay việc bạn sử dụng ngữ pháp tiếng Anh không đúng. Họ chỉ quan tâm rằng họ có thể hiểu được bạn nói hay không. Không một ai có thể kỳ vọng ở bạn sự hoàn hảo. Bạn không muốn mắc quá nhiều lỗi bởi vì điều này sẽ dẫn đến khó khăn để hiểu những gì bạn nói. Hãy kiên trì luyện tập, kiên trì hoàn thiện và đừng sợ mắc lỗi.

Có một sự thật rất thú vị đó là khi bạn biết 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất thì bạn đã biết 50% mọi thứ mà người bản ngữ muốn nói hoặc viết rồi. Bạn đã có thể giao tiếp tốt chỉ với 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất đó.

Các nước nói tiếng anh là nước đa văn hóa. Chúng ta đã quen với việc nghe rất nhiều những ngữ điệu khác nhau và cũng quen với việc nói chuyện với những người mà nói tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ.

Ở một số nước, người nói sẽ cảm thấy rất lúng túng nếu mắc lỗi dù nói bằng tiếng mẹ đẻ. Với tiếng Anh, không ai quan tâm đến việc bạn mắc lỗi cả! Bạn sẽ thấy điều đó đúng nếu như bạn theo dõi bất kỳ một chương trình nổi tiếng nào trên các phương tiện xã hội (chẳng hạn  như  Twitter hay Instagram). Có bao nhiêu chương trình mà bạn đã từng nhìn thấy một người không hề mắc một lỗi phát âm nào, hay người mà không dùng ngữ pháp tiếng Anh một cách hoàn hảo.

Dĩ nhiên, một cuộc nói chuyện luôn luôn dễ dàng nếu như bạn có thể diễn tả ý đồ của mình một cách rõ ràng nhất có thể. Nhưng đừng bao giờ sợ mắc lỗi. Bạn sẽ luôn mắc lỗi khi bạn nói.

Neil Gaiman đã từng nói: ‘Nếu như bạn mắc lỗi, điều đó có nghĩa là bạn đang thực hiện điều gì đó.”

Do đó đừng lo lắng nếu bạn mắc lỗi, và đừng lúng túng nếu có ai đó sửa lỗi cho bạn. Điều đó nói lên rằng bạn đang từng bước cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình.

3. Bạn sẽ không học được gì từ bạn cùng lớp của mình.

“Tôi sợ phải nói trong lớp học tiếng Anh. Tất cả các bạn của tôi đều nói tiếng Anh tốt hơn tôi.”

Tại sao bạn lại tham gia vào lớp học nhóm? Nếu bạn cảm thấy không thoải mái nói tiếng Anh ở nơi công cộng hay trước một nhóm người, vậy thì đừng tham gia học nhóm! Việc nói trước đám đông đã mang đến đủ khó khăn cho bạn rồi mà không cần thêm áp lực gì từ việc nói bằng tiếng nước ngoài.

Bạn sẽ không học hỏi tiếng Anh từ bạn cùng lớp mà chỉ có thể thực hành với họ, và việc luyện tập sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin mà thôi. Sự tự tin của bạn được cải thiện hàng ngày không có nghĩa là điều đó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh.

Bạn học tiếng Anh từ giáo viên của bạn và người bản ngữ. Một đứa trẻ không học nói bằng việc nghe từ những đứa trẻ khác. Bạn sẽ học như thế nào nếu như mọi người xung quan bạn đều mắc lỗi?

Mỗi người học theo những cách khác nhau và các lớp học nhóm không áp dụng cho tất cả mọi người. Dĩ nhiên, các lớp học nhóm sẽ dễ tìm hơn và rẻ hơn học gia sư một kèm một. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không tự tin nói trước một nhóm người, bạn sẽ tăng sự tin tin của mình nhanh hơn rất nhiều nếu bạn thực hành với gia sư riêng.

4. Ai đó đang cười nhạo bạn

‘Tôi rất sợ mọi người cười tôi nếu như tôi mắc lỗi.” Bạn đã từng suy nghĩ như vậy?

Đã bao giờ bạn cười nhạo một ai đó vì họ mắc lỗi khi họ đang cố gắng nói tiếng mẹ đẻ của bạn chưa? bạn đã từng! đôi khi những người học ngoại ngữ nói những câu rất hài hước và thú vị!

Điều đó sẽ xảy ra với bạn. Ai đó sẽ cười bạn nếu bạn nói tiếng Anh. Tất cả những người học ngoại ngữ ở khắp nơi trên hành tinh này đều mắc lỗi hài hước ít nhất một lần trong đời. Điều đó là dễ hiểu. Mặt trời sẽ vẫn mọc, trái đất vẫn quay và bạn sẽ vẫn tiếp tục học tiếng Anh. Vậy nên làm gì có ai quan tâm đến việc ai đó có cười bạn hay không?

Chẳng ai cười chê mọi lỗi bạn mắc phải cả, bởi vì không ai quan tâm đến việc bạn mắc lỗi. Hãy ngừng sợ hãi rằng có ai đó cười chê bạn ngay từ bây giờ.

Đến với IOStudy- tiếng Anh tương tác thông minh, học với chú bạch tuộc thông minh hay luyện phát âm với ứng dụng phát âm sẽ là lựa chọn sáng giá giành cho bạn để có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh một cách độc lập và hiệu quả.