5 Tips thần thánh đảm bảo tăng khả năng đọc hiểu tiếng Anh

21/02/18
loading...

Điều gì làm các bài đọc tiếng Anh trở nên khó hiểu?

 

Hầu hết những khó khăn trong việc đọc của bạn sẽ xuất phát từ một trong các vấn đề dưới đây:

- bài đọc có quá nhiều từ vựng tiếng Anh

- bài đọc chứa những câu văn quá dài và phức tạp

- bài đọc nói về chủ đề mà bạn không biết

- bài đọc có ảnh nhỏ, nhiều đoạn dài, hay không có tranh

- bài đọc được viết quá tồi

- bạn cảm thấy mệt mỏi

- bạn bị xao nhãng

- bạn không biết đâu là những từ kết nối quan trọng

- bạn không biết tại sao bạn phải đọc bài viết đó

Vậy làm thế nào để hiểu những gì bạn đọc?

1. Xác định được mục đích

 

Cách bạn đọc một cuốn sách hay một bài viết phụ thuộc rất nhiều vào lý do bạn đọc nó. Đây là lý do tại sao việc xác định mục đích đọc rất quan trọng. Cách bạn đọc một câu hỏi trong kỳ thi toán sẽ khác với cách bạn đọc kiến thức trong sách giáo khoa – bạn phải nhìn thật nhanh để tìm ra ngày diễn ra của một sự kiện chẳng hạn. Hơn nữa, sách bạn đọc trên lớp hay bài tập về nhà hoàn toàn khác với khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết để thư giãn vào kỳ nghỉ hè. Do đó hãy xác định mục đích đọc trước khi bạn đọc một sách gì đó.

2. Chọn được tốc độ đọc phù hợp

 

Những học sinh học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 thường giành nhiều thời gian cho bài tập bởi vì họ đọc mọi thứ rất chậm và cẩn thận. Tuy nhiên, thường thì một trong những phương pháp về tốc độ đọc dưới đây là sự lựa chọn hoàn hảo:

-Skimming – đây là phương pháp đọc nhanh để tìm ra thông tin cần thiết. Bạn nên đọc lướt khi, ví dụ, bạn muốn kiểm tra xem một bài viết có chứa thông tin mà bạn cần phải trả lời hay viết một dự án hay không. Thường bạn chỉ cần nhìn vào câu đầu tiên (cuối cùng) của mỗi đoạn.

-Scanning – đây là cách đọc lướt để tìm một mẩu thông tin cụ thể. Bạn nên sử dụng kỹ năng này khi, ví dụ, bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi mà bạn biết rằng đáp án nằm trong bài đọc đó.

3. Trau dồi thêm nền tảng kiến thức

Tìm thêm những thông tin xoay quanh chủ đề mà bạn cần phải đọc. Bạn càng tích lũy được nhiều thông tin bên lề, đặc biệt là gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh thì bạn sẽ càng dễ dàng hiểu được nội dung bài đọc. Bạn có thể tích lũy nền tảng kiến thức bằng chính ngôn ngữ của bạn.

4. Dùng tất cả những thông tin trong sách

Một cuốn sách hay là cuốn sách được biên tập tốt, với tiêu đề, phụ đề, phần giới thiệu, tóm tắt hay kết luận. Nhiều sách cũng có cả tranh ảnh kèm theo chú thích. Do đó hãy nhìn tất cả những thứ này trước khi bạn bắt đầu đọc nội dung.

5. Gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Dĩ nhiên rằng, đọc từ vựng là một cách rất hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bạn, nhưng cũng có rất nhiều thứ khác mà bạn có thể làm. Vốn từ vựng của bạn càng tốt thì bạn sẽ nhận thấy bài đọc càng dễ dàng hơn. (tham khảo bài đọc cách gia tăng vốn từ vựng tại đây)
Tham khảo các bài viết hữu ích khác tại IOStudy