10 tips đơn giản để phát âm Tiếng Anh

05/04/17
loading...

Phát âm Tiếng Anh chuẩn xác là điều rất quan trọng khi bạn học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Cách bạn phát âm có thể ảnh hưởng lớn tới việc người nghe có hiểu bạn đang nói gì hay không, và góp phận tạo nên ấn tượng ban đầu về bạn. Một trở ngại lớn về phát âm đó là phát âm không chỉ đơn thuần là vấn đề về việc tiếp thu kiến thức, nó còn là một kỹ năng về thể chất đó là bạn cần phải luyện tập thường xuyên.

 

Làm thế nào để phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Không có con đường tắt nào có thể giúp bạn phát âm một cách chuẩn xác cả, tuy nhiên có một số cách có thể giúp bạn luyện tập một cách hiệu quả hơn và cải thiện kỹ năng của bạn nhanh hơn. Hãy làm theo 10 bí kíp dưới đây và bắt đầu cải thiện phát âm của bạn ngay từ hôm nay và từng bước tiến tới mục tiêu phát âm chuẩn tiếng Anh của bạn.

 

1. Lắng nghe bản thân bạn.

Việc nghe lại những lỗi phát âm của chính mình là không hề khó bởi vì bạn có thể tập trung vào việc giao tiếp hơn là nghe các âm mà bạn nói. Nếu bạn không thể nghe được những lỗi phát âm của chính bạn thì sẽ rất khó sửa chúng. Hãy ghi âm giọng nói của mình vào điện thoại hay máy tính để bàn của bạn và ghi lại những phần cụ thể mà bạn cần phải cải thiện.

2. Chậm lại!

Rất nhiều người học tiếng Anh nghĩ rằng việc nói trôi chảy nghĩa là họ cần nói nhanh. Điều này là sai lầm. Nói quá nhanh sẽ trở thành thói quen rất xấu và tạo cho người nói cảm giác lo lắng và không kiên định. Nói chậm lại sẽ giúp bạn có thêm thời gian để hít thở tốt hơn và nghĩ về những điều bạn muốn nói tiếp theo. Bởi vì nói chậm lại sẽ giúp bạn có thểm thời gian để nghĩ trong khi bạn đang nói, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể tập trung vào việc phát âm sao cho thật chính xác.

3. Vẽ lại chúng …

Hãy nhắm mặt lại và nghĩ về việc làm thế nào để phát âm Tiếng Anh chuẩn một từ trước khi bạn nói ra từ đó. Hình dung ra vị trí môi và mặt của bạn. Nếu bạn đã học về bảng phát âm, hãy nghĩ về các âm mà bạn tạo ra và việc nó có liên quan đến các âm khác như thế nào. Nếu bạn đã học về khẩu hình của miệng và lưỡi, hãy nghĩ về hình dáng của chúng ở bên trong khoang miệng khi bạn phát âm nếu bạn muốn tạo ra âm chính xác.

4. Luyện tập

Phát âm là kỹ năng về cơ thể. Khoang miệng của bạn đang được làm quen với cách phát âm mới và sử dụng những bộ phận phát âm khác với cách bạn nói tiếng mẹ đẻ. Hãy tập trung vào các âm khó mỗi ngày. Bạn gặp vấn đề với âm ‘th’ phải không? Hãy đặt lưỡi của bạn giữa 2 hàm răng (không cắn chặt vào lưỡi) và đẩy không khí ra ngoài miệng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy không khí di chuyển qua đầu lưỡi.

5. Nhìn lại bản thân

Hãy đứng trước gương và nhìn cách bạn đặt lưỡi, môi và hình dáng của miệng khi bạn phát âm. Hãy so sánh với cách người bản ngữ nói  những từ tương tự trên video.

6. Bắt trước các chuyên gia

Không gì có thể thay thế cho việc học phát âm từ các chuyên gia – người bản ngữ. Vì vậy, hãy lắng nghe! Nghe các chương trình trên đài và xem tivi, phim ảnh bằng tiếng Anh. Hãy bắt trước những gì bạn nghe được – thậm chí là bạn không hiểu về những gì họ đang nói.

7.  Luyện tập một mình

Các vấn đề về phát âm vẫn tồn tại bởi vì chúng ta sợ mắc lỗi. Hãy tưởng tưởng một hoàn cảnh cụ thể - gặp ai đó lần đầu tiên, gọi món tại một nhà hàng, hỏi đường – sau đó hãy thực hiện đoạn hội thoại một mình. Đừng xấu hổ.

8. Tìm một người luyện tập cùng

Nhận được sự góp ý từ một người khác là điều cần thiết. Hãy tìm một người bạn cũng hứng thú với việc cải thiện phát âm tiếng Anh chuẩn. Cố gắng trao đổi đoạn ghi lâm lại cách phát âm và hai bạn có thể nghe phát âm của nhau rõ hơn.

9. Chú trọng tới ngữ điệu và trọng âm.

Phát âm tốt không chỉ là cải thiện các âm riêng lẻ. Nó còn là sự am hiểu về ngữ điệu (sự lên và xuống của giọng nói) và trọng âm (một số âm trong các từ và một vài từ trong các câu được phát âm to hơn, rõ hơn các âm, các từ khác). Đọc thơ, đọc các bài phát biểu và hát to, tập trung vào các từ có trọng âm và ngữ điệu.

10. Hát bài hát tiếng Anh!

Hãy học các từ qua các bài hát tiếng Anh phổ biến và hát theo. Việc hát giúp bạn thư giãn và phát âm chúng, cũng như giúp âm điệu và ngữ điệu của bạn tốt hơn. Bởi vì bạn không cần phải tập trung vào cấu trúc của câu một cách chủ đích, bạn có thể tập trung vào việc làm thế nào để bạn phát âm thật tốt!

Hãy vận dụng các cách trên ngay từ bây giờ để bạn có thể tìm ra được các tips tốt nhất và phù hợp nhất với bạn. Hãy nhỡ rằng, không một tips nào trong số chúng có hiệu quả  ngay tức thì nhưng chúng sẽ giúp bạn tiến tới mục đích của mình nhanh hơn trong một phần quá trình luyện tập hàng ngày của bạn.