6 bí quyết phát âm tiếng anh chuẩn và hay như người bản xứ

22/02/17
loading...

 Để đạt được mục đích giao tiếp thì việc học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả những ai đang  học Tiếng Anh. Tuy nhiên, theo khảo sát chung ở một số trường đại học tại Hà Nội thì hơn 75% sinh viên phát âm sai và thiếu tự tin trong giao tiếp. Nắm được vấn đề này IOStudy sẽ giúp bạn cải thiện phát âm bằng các cách sau:

Bí quyết 1: Hiểu bản chất các âm trong tiếng Anh

Tiếng Anh có 44 âm và cách phát âm các âm này hoàn toàn khác với tiếng Việt về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Để thành thạo giao tiếp Tiếng Anh bạn phải ưu tiên thực hành và luyện tập các âm này một cách thường xuyên và tích cực. Sau khi đã đọc được chính xác 44 âm trong bảng,bạn nên luyện tập các từ có chứa chúng, tiếp đến là luyện tập theo câu ngắn, cuối cùng là luyện tập theo đoạn. Hãy đọc thật to, và rõ các âm cuối vì các âm này vô cùng quan trọng, nó giúp người nghe phân biệt được những từ gần giống nhau.  Chắc chắn rằng khi đã nắm được quy tắc phát âm Tiếng Anh chuẩn của nguyên âm và phụ âm thì việc giao tiếp của bạn sẽ từng bước được cải thiện.

Bí quyết 2: Đọc Tiếng Anh mỗi ngày

Việc đọc sách, đọc báo bằng Tiếng Anh mỗi ngày giúp bạn cải thiện được lượng từ vựng Tiếng Anh đáng kể. Bên cạnh đó, nếu bạn đọc to bạn sẽ phát hiện lỗi sai của mình một cách dễ dàng hơn. Việc phát hiện ra lỗi sai  cũng giúp các bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp các bạn tiến bộ. Khi học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn từng từ bạn nên tra từ điển và đọc theo phương pháp tách âm Tiếng Anh nhé. Ví dụ từ computer /kəmˈpjuːtə/bạn tách ra và đọc /kəm/,/ˈpjuː/,/ tə/ để dễ dàng ghi nhớ  cách đọc từ này.

Bí quyết 3: Ghi âm lại giọng nói của mình

Hãy đọc một đoạn văn nào đó và ghi âm lạigiọng nói của mình. Làm như vậy bạn sẽ nhận ra mình còn rất THUẦN VIỆT khi nóiTiếng Anh hoặc không chú trọng vào âm cuối, đôi khi cứ thêm “s” theo phản xạvào tất cả các từ. Việc nghe lại giọng nói của mình giúp bạn nhận biết được cáclỗi mà mình hay mắc phải và điều chỉnh nó một cách phù hợp.

Đặc biệt bạn nên đọc đi đọc lại một đoạn văn nhiều lần.Sau một lần đọc bạn nên chỉnh sửa lại một số lỗi nhất định sau đó chuyển sang đọc lần 2, cứ như vậy cho các lần tiếp theo.

Bí quyết 4: Nghe Tiếng Anh mỗi ngày

Mỗingày bạn nên nghe các nguồn Tiếng Anh khác nhau như các bài hát Tiếng Anh, phimTiếng Anh hay các kênh truyền hình như BBC, CNN hay VOA. Khi làm quen với việcnghe này bạn có thể không hiểu người bản xứ đang nói gì, nhưng đừng lo lắng hãy nhớ lại các quy tắc phát âm Tiếng Anh chuẩn của từng âm và từ, từ đó bạn có thể đoán ra từ mình đang chưa nghe rõ là từ nào

Bí quyết 5: Hãy tíchcực giao tiếp

Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để được giao tiếp bằng Tiếng Anh như trong giờ học, các buổi thuyết trình hay đơn giản là tham gia vào các nhóm học Tiếng Anh do các bạn tự lập để cùng nhau tiến bộ. Nếu có cơ hội được tiếp xúc với người bản ngữ hãy mạnh dạn đến làm quen và bắt chuyện nhé.

Bí quyết 6:Hãy luôn tự tin là bạn có thể làm được

Khi học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn, các bạn hãy tự tin rằng: Yes, I can... Chỉ cần có điều này thôi,bạn đã nắm trong tay 70% của sự thành công.

Đâyl à 6 bí quyết chia sẻ về cách phát âm tiếng Anh hay và chuẩn mà IOStudy muốn gửi gắm đến các độc giả.Việc học Tiếng Anh luôn đòi hỏi nhiều thời gian và sự nỗ lựckhông ngừng từ bản thân người học. Hãy để IOStudy giúp bạn rút ngắn lộ trình học bằng các ứng dụng tuyệt vời nhé!

 
Bạn có thể
tham khảo các phương pháp luyện phát âm Tiếng Anh theo phương pháp tách âmđàm thoại trên IOStudy nhé!