Trọng âm từ và câu trong Tiếng Anh

29/01/18
loading...

Trong một số ngôn ngữ, ví dụ như Tiếng Nhật, người ta thường nói các âm tiết trong một từ với một ngữ điệu đồng đều không có sự nhấn nhá mạnh và yếu. Tuy nhiên, đối với Tiếng Anh và một vài ngôn ngữ khác, người bản ngữ lại luôn đặt trọng âm vào một âm tiết nào đó còn các âm tiết khác thì không. Đối với những người bản xứ thì trọng âm từ và câu là vô cùng quan trọng bởi lẽ nó giúp họ hiểu hơn về nội dung và cảm xúc người đối diện đang muốn truyền đạt. Còn đối với những người học Tiếng Anh thì trọng âm từ và câu lại là một trở ngại khi giao tiếp, nhất là khi nghe những đoạn có tốc độ nói nhanh,

Trong bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu về cách học phát âm Tiếng Anh chuẩn qua trọng âm từ (âm tiết được nhấn mạnh trong 1 từ) và trọng âm câu (các từ được nhấn mạnh trong câu)

Trọng âm của từ
Trong âm từ là chìa khóa vàng trong việc nghe hiểu Tiếng Anh. Nếu bạn chưa có ý thức đọc từ có trọng âm thì hãy luyện tập vì nó sẽ giúp Tiếng Anh của bạn tốt hơn đặc biệt là khi làm các bài nghe có tốc độ nói nhanh. Có hai quy tắc cơ bản vể việc đánh trọng âm của từ trong Tiếng Anh đó là:

  • Một từ có một trọng âm
  • Trọng âm thường rơi vào nguyên âm

Trong giao tiếp, người bản ngữ luôn luôn chú ý nghe những âm tiết được đánh trọng âm chứ không phải là những âm tiêt khác, ví dụ Apple (æp.əl) nguyên âm æ sẽ được đọc mạnh và nghe rõ hơn. Nếu bạn thường xuyên để tâm và đọc từ có trọng âm, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cách học phát âm Tiếng Anh chuẩn cải thiện được khả năng giao tiếp. Hãy nghe người bản ngữ đọc từ và nhắc lại. Hãy tham khảo các quy tắc đánh trọng âm từ trên IOStudy tại đây: 5 quy tắc đánh trọng âm Tiếng Anh đơn giản nhất!

 Trọng âm câu

Không phải lúc nào chúng ta cũng nghe hiểu Tiếng Anh tốt tức là nắm hết được tất cả các từ trong câu.  Về cơ bản chúng ta chỉ hiểu được ý chính hay nôi dung cốt lõi của câu thông qua các content words( từ mang nội dung), những từ này luôn được nhấn– tức là được đọc mạnh và to hơn những từ khác. Hãy xét ví dụ sau: We want to go. Trong câu này thì content words và được đọc rõ và to hơn là từ WANT GO. Nếu bạn nghe rõ được 2 từ này, bạn sẽ hiểu điều mình cẩn nói tiếp theo là gì và sẽ trả lơi đúng trọng tâm câu hỏi.

Dựa vào những phân tích trên, các học viên sẽ phần nào hiểu được tầm quan trọng của trọng âm câu và từ trong Tiếng Anh. Hãy luôn nhớ chúng là chìa khóa vàng giúp bạn nắm được cách học phát âm Tiếng Anh chuẩnnghe hiểu Tiếng Anh hiệu quả. 
Bạn có thể thực hành để nói Tiếng Anh có trọng âm từ và câu với các tiện ích của IOStudy tại đây:Luyện phát âm IOStudy