5 yếu tố cản trở người học tiếng anh mãi không vào

06/04/17
loading...

Bạn có đang sở hữu 1 trong 5 yếu tố xấu xa mà tôi sẽ nói sau đây không? Tôi không chắc lắm, nhưng nếu bạn sở hữu chỉ một thôi tôi cũng thấy nó tiêu cực như thế nào rồi.

Bạn có bao giờ giấu dốt vì sợ xấu hổ chưa? Tôi cá là có, bản thân tôi cũng thỉnh thoảng làm như vậy. Nhưng tất cả chúng ta đều phải thay đổi, phải vượt qua nỗi xấu hổ, sợ hãi, phấn đấu để hoàn thiện bản thân. Bạn có thể làm được,  tôi tin bạn.

Tôi không nói những thứ xa vời, tôi đang muốn nói cho bạn nghe câu chuyện thực tế mà bạn gặp phải, bạn có muốn ngồi xuống và lắng nghe không? Bạn có thể nhớ nhiều thứ khác nhưng riêng với tiếng Anh bạn không bao giờ nhớ, vậy tại sao lại xảy ra điều này?

Wickman đến từ Slate cho biết, não bộ của bạn có thể lưu trữ được một lượng thông tin rất lớn, các khớp thần kinh có thể lưu trữ được 1 byte dữ liệu. Bạn thấy đấy, não bộ của chúng ta rất phi thường mà, nhưng thật không thể hiểu nổi với tiếng Anh bạn không như thế, câu trả lời là gì, hãy đọc những phân tích các yếu tố dưới đây để thay đổi mình nhé.

 

THÁI ĐỘ!

Tại sao tôi lại đặt thái độ là yếu tố đầu tiên?  Bạn hãy khoan suy nghĩ về tiếng Anh, bạn thử hình dung trong đầu mọi việc bạn làm với thái độ bi quan, nghĩa là bạn tự ty về bản thân, không làm được việc gì hết.

Ví dụ nhé, bạn của bạn nhờ  sửa chiếc điều hòa hỏng, kêu dè dè, ngay lập tức phản hồi lại, “ tao không biết làm, nhờ làm gì” mà chưa tìm cách làm, cách sửa, tư duy phản xạ của bạn đã đầu hàng và  tác động đến lời nói. Nào bây giờ, bạn hãy thử áp dụng ví dụ đó với tiếng Anh “ tao không học được tiếng Anh, tao không biết gì tiếng Anh, nhờ tao làm gì”. Nếu như không áp đặt thái độ đó, bạn có thể có suy nghĩ tích cực hơn, cần cù chăm chỉ sẽ đạt kết quả thì sao?


TÂM LÝ !

Từ thái độ tác động đến tâm lý của bạn.  Những bí mật về khả năng tiếng Anh của bạn càng được đẩy về cán cân tiêu cực hơn tích cực. Sự thay đổi từ thái độ đã quyết định tâm lý.

Bạn có đang sợ sệt điều gì về tâm lý không? Bạn có bị giật mình khi tôi nhắc đến khả năng tiếng Anh của bạn  không? Ngồi một mình ở quán cafe sách, bàn bên cạnh có hai người đang nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh, bất chợt, bạn có cảm giác gì, hãy tự cảm nhận nhé.

Tôi đồng ý là tiếng Anh có những cái rất dễ, có những cái rất khó. Tôi cũng đã từng học, từ vựng học bước đầu rất dễ nhưng càng học càng thấy mình chẳng nhớ những từ ban đầu. Ngữ pháp cứ ngồi chép thuộc ra và đọc như con vẹt? Tôi thấy mình còn không giỏi bằng một đứa trẻ con. Bạn có giống tôi không? Và còn rất nhiều yếu tố khác nữa, bạn hãy thử ghi chép lại xem.

Đây là lí do thứ hai tác động nhẹ nhàng nhưng rất sâu trong trí nhớ của bạn.

Thái độ và tâm lý tạm thời là hai yếu tố phủ đầu bạn, còn yếu tố nào tác động đến bạn nữa, bạn có muốn đọc tiếp không, cùng đi đến những dòng chữ tiếp theo nhé...


HÀNH ĐỘNG  bị động, không sáng tạo về cách thức!

Bạn muốn tiếng Anh là một cái siêu thị có sẵn đồ, chỉ việc cầm tiền đi mua và sử dụng những sản phẩm có ở đó, bạn không muốn tự tạo ra những thứ đơn giản như rau, củ quả . Tôi đang nói đến câu chuyện bạn không sáng tạo những phương pháp tiếng Anh thay vì cứ “ nhai đi nhai lại” những thứ đã cũ.

Lật lại những cách thức bạn đã đang sử dụng để học tiếng Anh, nào là đọc- chép quen thuộc, nào là  học từ vựng theo lối mòn một ngày một lượng từ, nào là  nghe video nhiều lần và học thuộc lòng ngữ pháp, nói bập bõm 3-5 câu tiếng Anh đơn giản. Cứ vòng vèo như thế trong một thời gian khá lâu, bạn vướng vào sự luẩn quẩn không có lối ra. Bạn có cảm thấy mình như bị thúc giục không?

Sự bị động này kéo theo hệ quả gì, bạn đọc tiếp nhé...

Hành động kéo LÍ DO  về số 0!

Bạn có phải là một trong những người có quan điểm rằng: “Không có tiếng Anh bạn vẫn có sự nghiệp” . Đúng, không khẳng định câu nói của bạn sai, câu nói đúng khi bạn đang làm lĩnh vực không liên quan đến tiếng Anh, bạn vẫn ổn, lấy lí do gì để bạn phải học, phải đầu tư thời gian.

Chưa hết, còn rất nhiều lí do khác nữa… Lí do của bạn là học và thực hành không vào thì học làm gì, gượng ép cũng không có kết quả. Điểm thêm, lí do không có thời gian, ngụy biện những công việc bận rộn, thời gian học tập ở trường để phản ứng trái chiều với tiếng Anh.

Đây chính là sự biện minh và là yếu tố thứ 4 kéo bạn ra xa với tiếng Anh. Cuối cùng, con số 5 dành cho điều gì nhỉ, bạn có muốn đợi chờ đến phút chót không?

Từ không có lí do, kéo theo không có MỤC TIÊU!

4 yếu tố trên  là một phép cộng và tổng bằng con số 5 mà tôi muốn nói đây, đó là không có mục tiêu. Học tiếng Anh không cần sử dụng, không cần trình độ hay cấp độ, học tiếng Anh để làm gì, nên hay tiếp tục?


Khi đọc đến yếu tố cuối cùng, bạn sẽ làm gì tiếp theo, bạn có muốn thay đổi và đưa tất cả những yếu tố này trở nên tích cực không. Giả sử bạn muốn thay đổi những yếu tố này sao cho đạt điểm cộng nhiều nhất, bạn sẽ làm gì, chúng tôi  sẽ giúp bạn chấm dứt những yếu tố này bằng câu trả lời được thể hiện ở ngay phía dưới đây, đừng dừng việc đọc của mình lại nhé!


LÀM GÌ ĐỂ THAY ĐỔI TỪ THÁI ĐỘ ĐẾN MỤC TIÊU?

 

Não bộ là một trong tài sản quý báu của bạn, bạn đừng tra tấn và đè nén nó với một thái độ tiêu cực chứ. Thử hình dung một ngày bạn trở thành thủy thủ, nhiệm vụ của bạn là giữ thăng bằng con tàu và căng buồm hứng gió, nếu như bạn duy trì tâm lý tiêu cực, lo lắng, bạn không nghĩ ra cách thức căng buồm, thuyền từ từ lật úp và chìm hẳn. Nào bây giờ, bạn hãy gạt bỏ tâm lý đó đi, thả lỏng cơ thể, thư giãn và bắt đầu khám phá IOStudy.
Hành động như thế nào? Đừng hỏi tôi như vậy chứ, bắt đầu truy cập ngay địa chỉ IOStudy.net thôi. Ngay cả bạn đang đi du lịch, sau khi thưởng thức những con cua càng khổng lồ, nghỉ ngơi và thư giãn, dành 15 phút bật điện thoại hoặc máy tính để thử sức cùng với IOStudy, đơn giản là trải nghiệm 1-2 bài từ vựng.

Tiếp tục hành động nhé, sau những ngày đi du lịch, tận hưởng gió biển, thưởng thức món ăn ngon, trở về, bạn có thể tiếp tục với ngữ pháp cùng IOStudy. Thật nhẹ nhàng bởi ngữ pháp của IOStudy được thiết kế theo sơ đồ mindmap không chỉ ngắn gọn mà còn logic giúp bạn nắm trọn trong lòng bàn tay.

Còn gì nữa, bạn sẽ tham gia vào một đấu trường game tiếng Anh đầy lý thú nhưng không kém phần gay cấn bằng cách bạn phải đấu đối kháng. Cách thức này sẽ tăng kích thích và phản xạ từ não bộ của bạn.

Không còn nhiều thời gian nữa đâu, bạn hãy bắt đầu ngay bây giờ đi…. Điều quan trọng chúng tôi đang muốn bạn đánh thức tư duy của não bộ. Ngay từ bây giờ, tôi muốn bạn ném thẳng lí do trốn tránh với tiếng Anh ra khỏi đầu của mình ngay.Bây giờ, hãy thật nghiêm túc và trách nhiệm với bản thân. Tôi cần bạn chuẩn bị một tờ giấy và một chiếc bút, ngoài ra bạn cần có không gian tập trung. Nếu như mọi thứ đã ổn, bạn hãy bắt đầu viết mục tiêu tiếng Anh cho mình. Bạn hãy viết về thời gian, mục tiêu hoàn thành, lí do phải hoàn thành và phương pháp hoàn thành, nhanh lên nào….

Bạn phải làm gì khi viết ra những điều kia? Bạn sẽ phải làm gì tiếp theo?

Tôi không chắc IOStudy sẽ thay đổi toàn bộ trình độ và con người của bạn khi bạn học tiếng Anh ở đây, tôi chỉ muốn bạn thử sức mình, thử thay đổi bản thân. IOStudy không phải là một trung tâm tiếng Anh, càng không phải là một trường học, càng không phải lò luyện thi mà IOStudy chỉ là trợ lý, là người bạn thân thiết của bạn. Tôi lấy một nhánh nhỏ trong IOStudy đó là IOSpell. Nhưng trước khi bạn thử ứng dụng này, tôi muốn bạn phân biệt được tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau như thế nào, tại sao người miền Nam nói tiếng Việt lại nhẹ hơn miền Bắc. Ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh IOSpell- một tiện ích giúp bạn có thể cảm nhận được các âm gió, âm cuối, cách phát âm từng chữ cái, cụm từ tách âm. Bạn sẽ cảm nhận được sự trọn vẹn như tiếng Việt có dấu.

IOSpell bật dưới chế độ auto giúp bạn có thể phát âm tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất kể đi trên xe bus, oto, khi ở quán café hay đi dạo trong công viên. Điều cần nhất dành cho bạn là nghe và cảm nhận, tự khắc bạn điều chỉnh phát âm của mình cho chính xác.